Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên phát triển bền vững

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) được coi là lời giải cho bài toán về phát triển theo chiều sâu, chất lượng, hội nhập và thích ứng biến đổi khí hậu. Là chìa khóa để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Kết quả mà Ban quản lý Khu NNCNC tỉnh Phú Yên đạt được đã bước đầu thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp CNC tại tỉnh trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế thăm khu trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ Israel tại Khu NNCNC Phú Yên. Ảnh PYO

Là 01 trong 10 khu thuộc quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao toàn quốc đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, trải qua hơn 04 năm hoạt động, Khu NNCNC tỉnh Phú Yên đã đạt được một số kết quả bước đầu.

Khu NNCNC tỉnh Phú Yên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu NNCNC đến năm 2030; UBND tỉnh đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu NNCNC và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm quản lý và dịch vụ công nghệ cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, Ban quản lý Khu NNCNC tỉnh đã phối hợp Sở Xây dựng trình Bộ Xây dựng cho phép không cần phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng cho các khu trồng trọt trong khu vực sản xuất nông nghiệp, chỉ lập quy hoạch chi tiết đối với các khu vực có công trình xây dựng. Ban cũng đã đầu tư cơ bản hoàn thành hồ chứa nước Lỗ Chài 1 với dung tích 266.000m3.

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, phát triển nông nghiệp mà không có nguồn nước là thất bại. Đầu tư hạ tầng Khu NNCNC là nỗ lực rất lớn của tỉnh Phú Yên. Việc sớm hoàn thành đập Lỗ Chài để cùng với hạ tầng giao thông, mặt bằng sạch, hệ thống điện, góp phần tích cực cho Ban Quản lý Khu NNCNC mời gọi và thu hút các nhà đầu tư.

Đến nay, Ban quản lý đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án, bao gồm: dự án Trồng và cung cấp nông sản sạch Smart Agri Phú Yên của Công ty TNHH Smart Agri Phú Yên với kinh phí 25 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh công nghệ cao do Công ty CP Công nghệ cao phân hữu cơ vi sinh Phú Yên triển khai với 16 tỷ đồng; dự án Ứng dụng công nghệ tự động và bán tự động trong sản xuất một số loại rau quả của Công ty TNHH Nam Việt Hưng Phú Yên có tổng mức đầu tư 98 tỷ đồng; dự án Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất phát triển giống hoa lan nhiệt đới của Công ty TNHH Đức Lưu với kinh phí 27 tỷ đồng và dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Phú Yên của Công ty TNHH Nông nghiệp FLC – Biscom (thuộc Tập đoàn FLC) với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư khác cũng đang tìm hiểu để đầu tư vào đây.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao kiểm tra các giống cây được nuôi cấy mô. Ảnh PYO

Ban quản lý cũng đã xây dựng cơ bản hoàn thành dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên. Ngoài ra, đã được Ban quản lý dự án GGSF và cơ quan phát triển Bỉ hỗ trợ xây dựng 400m2 nhà màng theo công nghệ Isarel, hệ thống điện mặt trời với hệ thống tưới tiết kiệm nước phục vụ sản xuất công nghệ cao.

Theo Ban quản lý khu NNCNC, Phú Yên có tiềm năng và lợi thế để thực hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, điển hình như mô hình trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng áp dựng tưới nhỏ giọt. Trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao là hướng đi được đánh giá có tính mới về khoa học và thực tiễn, mục tiêu là xây dựng được quy trình trồng dưa phù hợp với điều kiện trồng trong nhà màng với sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn chất lượng, sạch và an toàn.

Hiệu quả khi ứng dụng quy trình kỹ thuật công nghệ mới là làm chủ được quy trình kỹ thuật công nghệ cao, có thể nhân rộng, chuyển giao công nghệ; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu khắc nghiệt, nâng cao được năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, lợi nhuận đem lại có thể đạt tối thiểu từ 750-800 triệu đồng/ha/năm.

 Hiện nay, Ban quản lý đã hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà kính áp dụng tưới nhỏ giọt và có thể chuyển giao cho các cá nhân đơn vị có nhu cầu.

GS.TS Đỗ Năng Vịnh đánh giá tiềm năng nông nghiệp CNC của tỉnh tại sự kiện kết nối cung – cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019. Ảnh PYP

Vừa qua, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp nằm trong chuỗi hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019, chia sẻ của GS.TS Đỗ Năng Vịnh, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, Phú Yên có vị trí địa lý, chính trị rất quan trọng đối với phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Quyết định của Chính phủ phát triển Phú Yên thành một trung tâm quốc gia Nông nghiệp công nghệ cao, đại diện vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có ý nghĩa chiến lược to lớn, mở đường cho việc xây dựng những tổ hợp kinh tế nông nghiệp hiện đại, hướng biển và đại dương, hòa nhập và cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.

Theo GS.TS Đỗ Năng Vịnh, nông nghiệp công nghệ cao phải được xem là một phương thức sản xuất nông nghiệp công nghệ hóa, theo chuỗi, hội nhập kinh tế và thị trường toàn cầu. Do vậy, dự án nông nghiệp CNC Phú Yên không thể dừng ở các dự án nhỏ lẻ, hay lấn cấn quanh các mô hình trình diễn tốn kém (thường đã thất bại ở nhiều khu NNCNC các tỉnh, thành phố).

Nhận thức rõ và sâu sắc rằng vai trò số một trong phát triển NNCNC là các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ hợp nông nghiệp, Tỉnh nên đầu tư trực tiếp cho các vùng và các ngành trọng điểm, các doanh nghiệp và doanh nhân tiên phong, các lão nông và trang trại tiên tiến để vươn tới sản xuất lớn một cách nhanh nhất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các viện, các công ty trong và ngoài nước, các trường đại học và thành lập ban tư vấn chuyên ngành để bảo đảm cho sản xuất tầm nhìn thông thái nhất, các giống tốt nhất, công nghệ nhân giống, sản xuất, chế biến và thị trường tốt nhất.

Phú Yên nên xác định để phát triển các vùng và các ngành nông nghiệp 4.0 với định hướng thâm nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế thông qua các kênh kinh tế đối ngoại, các công nghệ thương mại điện tử như IoT, Big data, AI. GS.TS Đỗ Năng Vịnh nhấn mạnh thêm.

(Theo http://phuyen.gov.vn)

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.