A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào thực tiễn

Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đời sống, sản xuất đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, qua đó tạo thêm nguồn lực, từng bước cải thiện cuộc sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân…

 

 

Chuyển giao, ứng dụng KH&CN

Sở KH&CN vừa tổ chức chuyển giao kết quả đề tài “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển nguồn nhân lực KH&CN tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” cho Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm KH&CN (Sở KH&CN) và cơ quan đề xuất đặt hàng là Sở KH&CN. Đây là đề tài nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh, ThS Dương Bình Phú (Giám đốc Sở KH&CN) làm chủ nhiệm và được hội đồng nghiệm thu, đưa vào sử dụng vào tháng 12/2022.

Sản phẩm bàn giao cho các đơn vị là những kết quả thực hiện của đề tài này, gồm: 16 báo cáo chuyên đề, 1 phần mềm quản lý nguồn nhân lực KH&CN tỉnh Phú Yên được tích hợp với trang thông tin của Sở KH&CN trên internet; 1 báo cáo tổng hợp kết quả KH&CN của đề tài.

 

Đại diện các đơn vị nhận kết quả nghiên cứu về nguồn nhân lực KH&CN. Ảnh: LỆ VĂN

 

Trước đó, Sở KH&CN đã chuyển giao 7 chuyên đề và giải pháp bảo tồn, phát triển âm nhạc dân gian Ê Đê, Chăm, Ba Na; 30 bảng tổng phổ các bài dân ca, dân nhạc các dân tộc thiểu số… cho Sở VH-TT&DL, Trường đại học Phú Yên và Sở GD&ĐT. Đây là kết quả của đề tài “Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát triển âm nhạc dân gian các dân tộc thiểu số bản địa tỉnh Phú Yên (Ê Đê, Chăm H’Roi, Ba Na)” do ThS Trần Thị Hồng Vân (Trường đại học Phú Yên) làm chủ nhiệm, với kinh phí thực hiện 340 triệu đồng và được hội đồng nghiệm thu vào tháng 12/2022. Theo TS Lê Đức Thoang, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phú Yên, việc chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài KH&CN cho các đơn vị này nhằm phát huy và gìn giữ nền âm nhạc dân gian các dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm, Ba Na ở Phú Yên. Nhất là đưa kết quả của đề tài vào giảng dạy và phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn.

Cũng trung tuần tháng 4 này, Sở KH&CN tiến hành bàn giao kết quả 3 đề tài nghiên cứu KH&CN cấp cơ sở cho Trung tâm KH&CN. Đó là các đề tài: “Xây dựng quy trình nhân giống nha đam bằng phương pháp nuôi cấy mô tại tỉnh Phú Yên”; “Triển khai nhân rộng mô hình vỗ béo bò có sử dụng thức ăn ủ chua từ bắp sinh khối theo quy mô nông hộ tại huyện Tây Hòa”; “Trồng thử nghiệm một số giống hoa tulip tại tỉnh Phú Yên”. Các đề tài này do các kỹ sư của trung tâm thực hiện và được hội đồng nghiệm thu trong năm 2022, tiến hành chuyển giao, đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tế.

Theo ông Nguyễn Công Nhật, Giám đốc Trung tâm KH&CN, việc mạnh dạn chuyển giao các giống cây trồng mới cũng như áp dụng các phương thức canh tác mới đã góp phần tạo chuyển biến cho vùng nông nghiệp của tỉnh nhà, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó cho thấy, vai trò của ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển sản xuất với sản phẩm đặc thù vùng là rất hữu ích, quan trọng. “Các hộ dân sau khi tham gia các đề tài, dự án có thể nắm bắt kỹ thuật và chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội”, ông Nguyễn Công Nhật nói.

 

Nhiều dự án thiết thực, ý nghĩa

Bên cạnh các đề tài nghiên cứu và chuyển giao, ứng dụng KH&CN, Sở KH&CN còn phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan triển khai nhiều đề tài, dự án thiết thực, như: “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi hàu Thái Bình Dương theo hướng công nghiệp tại Phú Yên” của Công ty CP Bá Hải; “Giải pháp vận hành xả lũ liên hồ khu vực Sông Ba để mực nước hạ du trên địa bàn tỉnh Phú Yên hợp lý nhất theo quy trình vận hành liên hồ chứa” của Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ; “Nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá diếc sạch - an toàn thực phẩm tại Phú Yên” của Viện Nghiên cứu - Nuôi trồng thủy sản III…

 

Nhân viên Trung tâm KH&CN xử lý mô cây hoa Tulip ở phòng nuôi cấy mô. Ảnh: LỆ VĂN

 

Theo ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Công ty CP Bá Hải, dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi hàu Thái Bình Dương theo hướng công nghiệp tại Phú Yên” đã được cơ quan chủ trì và các hộ dân tham gia dự án tiếp nhận đầy đủ các quy trình công nghệ, từ đó ứng dụng vào sản xuất đạt và vượt một số chỉ tiêu ban đầu đặt ra. Doanh nghiệp và người dân đã làm chủ được công nghệ và đang áp dụng vào sản xuất ổn định…

“Kết thúc dự án, chúng tôi đã xây dựng được các quy trình sản xuất giống cũng như mô hình sản xuất hàu giống Thái Bình Dương với quy mô 9 triệu con giống/năm; quy trình nuôi hàu Thái Bình Dương thương phẩm trên lồng bè phù hợp với các vùng nuôi tại Phú Yên và 41 mô hình nuôi hàu thương phẩm với quy mô lớn tại các nông hộ; đào tạo 5 kỹ thuật viên cho doanh nghiệp và 100 lượt hộ dân được tham gia tập huấn kỹ thuật. Mặt khác, dự án cũng tận dụng lao động nông nhàn, cũng như giúp doanh nghiệp và người dân có thêm một đối tượng nuôi mới, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đây chính là những kết quả vượt mong đợi của chúng tôi”, ông Lê Văn Hồng chia sẻ.

Theo ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN, việc ứng dụng KH&CN của các đề tài, dự án đã góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, tăng thu nhập cho nông dân và hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, các dự án, đề tài cũng góp phần tham gia thị trường công nghệ, tăng cường sự hợp tác giữa địa phương với các đơn vị nghiên cứu hoặc chuyển giao công nghệ, cải thiện một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, tạo thêm việc làm cho nông dân, cải thiện các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất… tại các địa phương. 

 

Việc chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài và các dự án KH&CN cho các đơn vị nhằm ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, giúp các sở, ngành hoạch định, ban hành chính sách và đưa ra giải pháp cụ thể để phục vụ CNH-HĐH của tỉnh.

Ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN

 

VĂN TÀI


Nguồn:https://baophuyen.vn/79/297593/ung-dung-ket-qua-nghien-cuu-khoa-hoc-va-cong-nghe-vao-thuc-tien.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN