A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học “Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030”

Ngày 30/7/2022, tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND thị xã Sông Cầu tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030 ”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi “Lễ hội Tôm hùm Sông Cầu lần thứ nhất”.

 

Tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo có ông Đỗ Thái Phong – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Sông Cầu; ông Dương Bình Phú – Đại biểu Quốc hội khóa XV, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy Sông Cầu, đại diện các xã, phường thị xã Sông Cầu; đại diện các sở ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp chế biến, vật liệu thủy sản trong và ngoài tỉnh; các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong tỉnh.

Về phía Bộ KH&CN có ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN.

Đ/c Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp (Bộ KH&CN) phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Với thực trạng nghề nuôi tôm hùm hiện nay tại tỉnh Phú Yên còn nhiều thách thức cùng với chủ trương của Tỉnh là đẩy mạnh nghiên cứu lựa chọn một số sản phẩm chủ lực để xây dựng mô hình đưa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất theo chuỗi, tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương có chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày 06 bài tham luận, hình thành một bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển sản phẩm tôm hùm ở địa phương. Đồng thời cũng đề xuất các giải pháp, các nhiệm vụ phù hợp để phát triển sản phẩm tôm hùm trong thời gian tới.

 

Hội thảo cũng đã chỉ ra vai trò quan trọng của việc ứng dụng KH&CN trong phát triển sản phẩm tôm hùm; giá trị gia tăng của sản phẩm tôm hùm không chỉ dựa vào diện tích nuôi, năng suất và sản lượng, mà còn phụ thuộc nhiều vào việc chất lượng nuôi và chế biếnđạt được các tiêu chuẩn để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; đặc biệt là chưa khai thác được giá trị thương hiệu từ sản phẩm chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả. Đồng thời cũng định hướng về công tác xác định các nhiệm vụ KH&CN về tôm hùm cần phải xem xét đến tất cả các công đoạn trong chuỗi sản xuất và được tiến hành đồng bộ, tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm, nâng cao giá trị sản phẩm, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sông Cầu nói riêng và của tỉnh Phú Yên nói chung.

Đại biểu tham dự Hội thảo phát biểu, thảo luận

 

Đây cũng là và cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 18/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh và Chương trình hành động số 11 CTr/TU ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy về tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phẩm theo chuỗi, tạo ra các sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế và giúp cho địa phương phát triển sản phẩm tôm hùm.

Quang cảnh hội thảo Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030”

 

Nguồn: Phòng Thanh tra - Hành chính tổng hợp

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN