Thu nhập khá từ trồng chuối sứ

Anh Huỳnh Tấn Phú bên vườn chuối của mình. Ảnh: HỮU PHÚC

Nhờ có kỹ thuật canh tác tốt, mỗi năm anh Huỳnh Tấn Phú (24 tuổi) ở thôn Phú Mỹ, xã An Thọ, huyện Tuy An đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ 3ha chuối.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Huỳnh Tấn Phú trở về quê và lập nghiệp với việc trồng chuối sứ. Anh Phú cho biết: Xuất ngũ năm 2018 trở về quê nhà, tôi trăn trở tìm cách khởi nghiệp. Nhận thấy nhiều hộ dân quanh vùng trồng cây chuối sứ rất thành công nên tôi cũng học tập làm theo. Đến giữa năm 2018, tôi đã phủ xanh toàn bộ 3ha đất đồi của gia đình với cây chuối. Theo Phú, sở dĩ anh chọn trồng giống chuối này vì có nhiều cách tiêu thụ như bán chuối xanh, chuối chín hoặc cung cấp cho các cơ sở làm chuối sấy, rượu chuối…

Sau 1 năm trồng, đến năm 2019, vườn chuối của anh Phú đã bắt đầu cho thu hoạch với tổng sản lượng 19 tấn chuối tươi, giá bán bình quân khoảng 7.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí lợi nhuận trên 90 triệu đồng. Đến năm 2020, vườn chuối phát triển tốt hơn, tổng sản lượng thu được khoảng 28 tấn, giá bán bình quân 8.000 đồng/kg, cho lãi ròng trên 170 triệu đồng. Đặc biệt năm ngoái thu hoạch 33 tấn chuối tươi, lợi nhuận 230 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm, vườn chuối của Phú còn cho thu nhập 35 triệu đồng từ tiền bán hoa chuối và bẹ chuối phơi khô để làm đồ mỹ nghệ.

Anh Phú cho hay: Để có thêm kiến thức, tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu, đọc tài liệu trên internet để áp dụng vào canh tác. Bản thân cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm để nhân giống canh tác. Sau mỗi vụ thu hoạch, tôi bắt đầu lựa chọn chuối con có chiều cao từ 0,5-1m, có 3-5 lá, thân thẳng đều từ những bụi chuối mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh để trồng với quy cách cây cách cây 2,5m; hàng cách hàng 3m. Đặc biệt, thời điểm để trồng chuối con thích hợp nhất là từ tháng 3-4 âm lịch, giai đoạn này chuối sẽ bén rễ và phát triển rất mạnh nên tỉ lệ sống cao.

Chủ tịch UBND xã An Thọ Trình Hữu Tâm cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, Phú còn tích cực tham gia công tác đoàn thể tại địa phương nên được bà con tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Phú Mỹ. Với vai trò mới, Phú rất tích cực vận động bà con Nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới, tuyên truyền về các mô hình chăn nuôi, trồng trọt…, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo baophuyen.vn

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.