Techfest 2020: Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá

Sáng nay 12/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Techfest VietNam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest VietNam) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức”.

Dự và chủ trì có Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh buổi họp báo

Chuỗi hoạt động kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp

Theo thông tin của Ban tổ chức cho biết: Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest VietNam và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ diễn ra tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội vào chiều ngày 27/11; cùng với đó hơn 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, cuộc thi, kết nối đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo sẽ diễn ra từ ngày 26 -29/11 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Sự kiện do Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cá nhân, tổ chức, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong nước, quốc tế.

Techfest VietNam bao gồm chuỗi các hoạt động để kết nối và quy tụ các nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được tổ chức thường niên từ quy mô cấp địa phương, cấp vùng, quốc gia và quốc tế. Trong 5 năm triển khai, Techfest đã có 15 địa phương đăng cai tổ chức ở cấp vùng, ở quy mô quốc gia đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp đưa Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp – Một diễn đàn dành riêng cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đối thoại với Thủ tướng Chính phủ vào trong khuôn khổ Techfest. Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đã đề xuất, kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đột phát cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Năm 2019, lần đầu tiên Techfest được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techfest 2020 được tổ chức trong bối cảnh mới, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải tìm cơ hội để duy trì hoạt động và vẫn không ngừng phát triển. Techfest sẽ hướng tới việc thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với hệ sinh thái của thế giới.

 Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ thêm, sinh viên chính là nguồn lực tiềm năng lớn trong khởi nghiệp với đa dạng ý tưởng đổi mới sáng tạo nên địa điểm tổ chức năm nay được chọn Đại học Kinh tế Quốc Dân. Ông tin tưởng những ý tưởng phù hợp nếu được ươm mầm và triển khai vào thực tiễn sẽ tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường. “Năm nay, Bộ KH&CN phối hợp, đồng hành cùng Trung ương Đoàn để nói lên những ý tưởng, khát vọng đổi mới, nêu cao tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Chuỗi hoạt động thanh niên khởi nghiệp

Năm 2020, cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid. Tuy nhiên, ngay cả trong những lúc khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Trong bối cảnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng Bộ KH&CN tổ chức Techfest 2020 với thông điệp “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” nhằm chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam – một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Điểm nhấn của Techfest 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức” diễn ra vào chiều ngày 27/11 tại khách sạn Grand plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Với mục tiêu chính là kiến nghị các giải pháp, chính sách để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước biến nguy thành cơ, vượt lên thách thức trong và sau đại dịch, Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về một số nội dung sau: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại buổi họp báo.

Chia sẻ tại buổi họp báo, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong bối cảnh Covid-19 khiến doanh nghiệp phải tìm giải pháp thích ứng, để có thể duy trì hoạt động đầu tư và đào tạo khởi nghiệp. Đó cũng là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số, trong đó muốn chuyển đổi số thành công thì phải chuyển đổi tư duy, hình thức kinh doanh để có cơ hội để bứt phá, tạo ra những thành quả có giá trị cho kinh tế, xã hội cho đất nước.

Tại Techfest năm nay, chuỗi hoạt động kết nối đầu tư sẽ được diễn ra thông qua 04 hoạt động bao gồm: Hội thảo “Đầu tư tác động”; Chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (Gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); Investing Matching – Ngày hội kết nối đầu tư. Sau các kỳ tổ chức, Techfest đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu đô la Mỹ. Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo là cuộc thi chính thức của Việt Nam với đại diện để tham gia thi tại Startup World Cup toàn cầu vẫn luôn là điểm nhấn thu hút các startup chất lượng nhất tham gia.

Techfest 2020 nhiều điểm mới

Techfest 2020 sẽ có hơn 40 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, trưng bày được tổ chức trong chuỗi sự kiện Techfest 2020 từ ngày 26 – 29/11/2020 bao gồm: Lễ Khai mạc và Bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao với Thủ tướng, cuộc thi khởi nghiệp ĐMST quốc gia, Diễn đàn “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” có sự tham gia Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực (công nghệ thông tin, giải trí & truyền thông, thương mại điện tử, logistic, sở hữu trí tuệ…) và các hoạt động đẩy mạnh kết nối đầu tư,…

Techfest vẫn được tổ chức theo mô hình Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng – yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể. Năm 2020, Techfest được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ. Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay Techfest bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. Bên cạnh đó, UNDP Việt Nam vẫn đóng vai trò điều phối tại Làng công nghệ tác động xã hội.

Techfest 2020 cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Hoạt động xuyên suốt của Techfest 2020 tập trung thể hiện có chiều sâu bức tranh hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Việt Nam, tập trung khai thác nguồn lực nội tại, kết nối nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ doanh nghiệp khởi Việt Nam “Thích ứng – chuyển đổi – bứt phá”  – là thông điệp của Techfest Việt Nam 2020, được thể hiện cụ thể như: Hướng tới thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái; tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp: Nếu phát triển con người là “giá trí cốt lõi”, Techfest 2020 đề cao vai trò, tập trung thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới với sự tham gia của nhiều doanh nhân và doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Techfest 2020 kết hợp Lễ Khai mạc với diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao với sự có mặt và chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ để đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp, lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình doanh nghiệp này phát triển. Bên cạnh các định hướng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo chiều sâu thì việc định hướng để kết nối, liên kết chặt chẽ các mảnh ghép đã được hình thành để tạo nên một hệ sinh thái thống nhất. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ KH&CN hình thành Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất và Mạng lưới này cũng sẽ được ra mắt tại Techfest 2020.

Lần đầu tiên diễn đàn “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” có sự tham gia và chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN, VCCI hướng tới thúc đẩy hợp tác các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trong nước và quốc tế.

Techfest vinh dự khi có sự đồng hành cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế Quốc dân. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thể thiếu được đồng hành của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – nơi hội tụ, kết nối  trí tuệ bản lĩnh từ những người trẻ tuổi, Đại học Kinh tế Quốc dân – cái nôi của tri thức ươm mầm cho đổi mới sáng tạo. Với sự hợp nhất của nhiều nguồn lực, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 2020 sẽ tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Ngày hội được tổ chức với sự đồng hành và tham gia của nhiều đơn vị trong hệ sinh thái: Chung kết Cuộc thi Startup Hunt 2020, tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020 và nâng cao năng lực khởi nghiệp ĐMST cho thanh niên (TW Đoàn TNCS HCM), Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trên nền tảng thương mại điện tử (Báo Công Thương), Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ra mắt Câu lạc bộ ngành công nghệ thông tin (Vinasa), Thúc đẩy hợp tác cộng đồng mentors Việt Nam và Asean (VMI), Hội nghị kết nối truyền thông trong nước và quốc tế (Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN Phú Thọ), Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam & ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư (BK Holding, ThinkZone), Đổi mới sáng tạo trong logistics (Abivin)…Ngoài ra còn có các tọa đàm chuyên đề về phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, góc nhìn lăng kính giới của KisStartup phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hệ thống Giáo dục nghề nghiệp của Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, …

Để phù hợp với thích ứng với tình hình dịch COVID-19, Techfest 2020 kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến với công cụ, nền tảng do các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ, đảm bảo tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt hơn 40%.

Dự kiến Techfest sẽ đón hơn 6000 lượt người tham dự, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 nhà đầu tư và diễn giả trong nước, quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 350 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo. Số lượng kết nối đầu tư trước, trong và sau sự kiện được chú ý tăng cường./.

Theo: https://www.most.gov.vn/

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.