Lễ trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng năm 2018”

     Ngày 2/6/2018, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng năm 2018” và phát động phong trào thi đua sáng tạo. Tham dự Lễ trao giải có đ/c Đặng Thị Ngọc Thịnh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; các đ/c lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ban Kinh tế Trung ương. Về phía Ban Tổ chức có đ/c Chu Ngọc Anh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đ/c Đoàn Minh Huấn – Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Giải Nhất cho sáng kiến “Giải pháp cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của các tác giả thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam

     Lễ trao giải cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng càng thêm phần ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Những cá nhân, tập thể được vinh danh với những công trình, ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng chính là biểu hiện sinh động nhất cho tinh thần thi đua yêu nước. Tri thức, trí tuệ, say mê, nhiệt huyết, cộng với sự hỗ trợ từ một chính phủ kiến tạo sẽ chắp cánh cho nhiều hơn nữa cho những sáng tạo vì cộng đồng trong tương lai, góp phần vào sự phát triển đất nước.

     Sau 9 tháng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai (từ 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả, bao gồm các sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các hoạt động thiết thực vì cộng đồng. Qua hai vòng thẩm định của hội đồng sơ khảo và hội đồng chung khảo, căn cứ theo các tiêu chí: Tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai, ban tổ chức đã lựa chọn 12 sáng kiến để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích.

     Giải nhất (1 giải) được trao cho sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm”. Giải nhì (2 giải) thuộc về các sáng kiến “Bếp lò đun nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng”. Giải ba (3 giải) thuộc về các sáng kiến “Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật”, “Sản xuất muối sạch tự động và tận thu nước ngọt với lều sấy lắp ghép bẫy nhiệt năng lượng mặt trời”, và “Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) tại TPHCM”. 6 giải khuyến khích được trao cho các sáng kiến: “Đẩy mạnh công tác giáo dục vùng biên và phối hợp giải quyết việc làm cho đồng bào biên giới”, “Thắp sáng cộng đồng”, “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”, “Lan can cầu thang thoát hiểm cháy nổ”, “Tuyên truyền bảo vệ môi trường nguồn nước và hành lang hồ chứa thủy điện”, “Thu thập và cung cấp số liệu về độ mặn nguồn nước góp phần phục vụ nông nghiệp, phát triển đời sống nông thôn và đời sống con người”.

     Trong đó, đáng chú ý, có một giải nhì được trao cho hai học sinh lớp 9 trường THCS Phùng Hưng (Khoái Châu, Hưng Yên) với sáng kiến “Đèn học tiết kiệm đa năng”, hoạt động dựa trên nguyên lý các cảm biến sẽ điều khiển hoạt động của đèn nhằm giúp học sinh ngồi đúng tư thế. Nếu người học ngồi đúng tư thế, cảm biến thu được tín hiệu thì đèn sáng; nếu người học cúi thấp, cảm biến ở trên không thu được tín hiệu thì đèn tắt và loa bíp kêu. Ngoài ra, đèn còn có hệ thống hỗ trợ như siêu âm đuổi muỗi cho việc học tập tốt hơn, hệ thống media giúp tăng cường khả năng học tiếng Anh, giải trí. Tại cổng cắm USB, có thể cắm quạt để làm mát hoặc cắm đèn ngủ.

     Các sáng kiến năm nay tập trung nhiều ở các lĩnh vực môi trường, giáo dục, văn hóa-xã hội; tiếp đến là các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch… Trong đó, các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các vùng khó khăn và các sáng kiến trong lĩnh vực môi trường chiếm tỷ lệ cao. Các tác giả có sáng kiến dự thi không phân biệt độ tuổi cũng như tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức nhận được bài dự thi viết tay của tác giả Phạm Nở, 82 tuổi ở Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và nhiều ý tưởng, bài dự thi của các em học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước, được thể hiện một cách sinh động, linh hoạt với nhiều hình thức khác nhau.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ trao giải

     Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói về tác động của cuộc thi: Từ khi ra đời đến nay, mỗi năm số lượng cá nhân, tập thể tham gia dự thi ngày càng tăng, chất lượng, lĩnh vực nghiên cứu càng đa dạng, ứng dụng thực tiễn hơn, thu hút sự tham gia của nhiều giới, nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi hơn. Điều đó cho thấy uy tín của giải thưởng cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ cộng đồng của các tầng lớp nhân dân trong xã hội dành cho cuộc thi ngày một lớn. “Cuộc thi không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền phổ biến tri thức khoa học mà còn mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê khoa học sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam” – Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và các cơ quan tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, đồng thời có giải pháp huy động các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội tham gia cuộc thi, thông qua đó tìm kiếm, kết nối các tổ chức cá nhân hỗ trợ, triển khai các sáng kiến tiềm năng, tổ chức, giới thiệu các sáng kiến trong nhân dân tới các doanh nghiệp.

     Kết thúc Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng”, đồng thời nhấn mạnh việc cần tiếp tục triển khai các giải pháp, các hoạt động cụ thể để thúc đẩy sự sáng tạo của cộng đồng. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam cũng như nâng cao trình độ khoa học và công nghệ đất nước hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững…

     Là lần thứ hai tổ chức, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” được đánh giá có ý nghĩa cộng đồng cao, đậm chất nhân văn, là diễn đàn để các tập thể, cá nhân (nhất là thanh niên), đưa ra các dự án, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng. Cho đến nay, các sáng kiến được giải đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

(Theo http://www.vista.gov.vn/)

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.