Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng – Lần thứ III

Tại Lễ tổng kết chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III năm 2020 và phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, diễn ra vào tối 26/12 tại Hà Nội, 20 sáng kiến, sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội đã được tôn vinh.

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng – Lần thứ III do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tới dự, có các đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên trung ương Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ðình Khang – Ủy viên trung ương Ðảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Ðoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết trung ương Ðảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; đồng chí Dương Quang Thành – Đại biểu quốc hội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam cùng các nhà khoa học, các tác giả đoạt giải.

Đây là chương trình được tổ chức hai năm/lần nhằm tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, góp phần giải quyết những vấn đề của cộng đồng, xã hội. Từ đó, góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét đẹp văn hóa, giúp mỗi người dân Việt Nam ý thức hơn về trách nhiệm cá nhân trước các vấn đề xã hội của đất nước.

Báo cáo tổng kết tại Lễ trao giải, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” – Lần thứ III được phát động từ tháng 8/2019. Sau hơn một năm, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia, nhìn chung các đề tài, ý tưởng đều tập trung vào các lĩnh vực nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, một số sáng kiến mang tính phản ứng nhanh do đòi hỏi gấp rút từ thực tế đời sống xã hội.

Căn cứ vào thể lệ và 7 tiêu chí chấm điểm (tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai), qua hai vòng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, đã có 20 hồ sơ dự án được lựa chọn để biểu dương, bao gồm: 2 giải Nhất; 3 giải Nhì; 5 giải Ba; 10 giải Khuyến khích.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh, có thể nói tinh thần sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng được thể hiện rõ trong các sáng kiến, nhất là các sáng kiến đoạt giải, giúp đem lại lợi ích không chỉ cho một nhóm đối tượng, một nhóm cộng đồng mà còn là sự tiếp nối những câu chuyện mang tính nhân văn, giúp nhân lên những hành động tử tế, lan tỏa những giá trị tích cực, những điều tốt đẹp trong xã hội.

Giải Nhất của cuộc thi lần này thuộc về 2 sáng kiến: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và “Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Đỗ Thị Hoàng Mai, Giáo viên Trường tiểu học Nông nghiệp, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Ba giải Nhì thuộc về các sáng kiến: “Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp” của các kiến trúc sư Bùi Thế Long, Võ Thế Duy, Nguyễn Thị Xuân Thành (Thành phố Hồ Chí Minh); “Chương trình Nhà chống lũ” của tác giả Phạm Thị Hương Giang (Thành phố Hồ Chí Minh); “Đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật” của tác giả Lê Huy Tích (Hòa Bình).

Năm sáng kiến đoạt giải Ba gồm: “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng trên điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”; “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới trên nền bản đồ địa lý”; “Máy đo thân nhiệt từ xa”; “Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng”, “Ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng tự động Autowork”.

Mười sáng kiến đoạt giải Khuyến khích gồm: “Thiết kế hệ thống tưới phân tự động cho mô hình VAC và CV”; “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”; “Giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 thực hiện chuyển đổi số tiến tới xây dựng nền kinh tế số trong lĩnh vực y tế – giải pháp HICARE”; “Thuốc chống mọt cho hạt ngũ cốc”; “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới”; “Xây dựng Web Moodle phục vụ dạy và học Tiếng Anh trong nhà trường THCS”; “Sáng kiến giao lưu “Lòng yêu thương – Thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy”; “Truyền thông phòng chống COVID-19 dành cho người khiếm thính qua video ngôn ngữ kí hiệu”; “Thiết kế cây ATM gạo tự động và tổ chức phát gạo miễn phí cho người khó khăn do dịch COVID-19 gây ra tại Lào Cai”; “Đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu và phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành luôn mong muốn và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy và huy động sức mạnh sáng tạo của cộng đồng. Qua cuộc thi cho thấy những sáng kiến đơn giản và gần gũi nếu được nhân rộng, chia sẻ sẽ mang lại giá trị to lớn về vật chất và tinh thần cho cộng đồng. Sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cộng đồng và tính ứng dụng cao của mỗi sáng kiến chắc chắn sẽ tiếp tục khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân suy nghĩ, tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cộng đồng.

Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” – Lần thứ IV (2021 – 2022).

Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi:

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Tổng Biên tập Tạp chí Cộng Sản Đoàn Minh Huấn trao Giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng và Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao Giải Ba cho các tác giả đoạt giải.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành trao Giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Theo https://www.most.gov.vn/

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.