Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thiết bị đông lạnh giữa Tổ chức Năng suất Châu Á – APO và tỉnh Phú Yên

        Chiều ngày 12/10, tại TP. Tuy Hòa đã diễn ra Lễ ký kết trực tuyến thỏa thuận tài trợ hệ thống bảo quản lạnh giữa Tổ chức Năng suất Châu Á – APO và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên. Dự Lễ ký thỏa thuận có đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ngài Takio Yamada – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài AKP Mochtan – Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á – APO; đồng chí Vũ Hồng Nam – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản. Về phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Phạm Đại Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hữu Thế – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Kế hoạch – Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và đại diện các doanh nghiệp thủy sản tỉnh…

Quang cảnh buổi lễ ký kết trực tuyến thỏa thuận tài trợ hệ thống bảo quản lạnh giữa Tổ chức Năng suất Châu Á – APO và tỉnh Phú Yên

        Tại Lễ ký kết thỏa thuận, các đại biểu tham dự đã chứng kiến lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên cùng Tổ chức Năng suất Châu Á – APO (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận tài trợ gói thiết bị đông lạnh bảo quản thủy sản sau khai thác cho tỉnh Phú Yên. Theo đó, Tổ chức Năng suất Châu Á tài trợ Phú Yên gồm 03 thiết bị đông lạnh container Kuraban và 01 máy sản xuất đá bào Sea Snow công nghệ cao Nhật Bản cho tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả COVID-19 đối với chuỗi cung ứng nông – thủy sản. Gói hỗ trợ này có tổng trị giá 57 triệu Yên Nhật tương đương 11 tỷ đồng Việt Nam. Dự kiến, tháng 1/2022 các thiết bị sẽ về đến Phú Yên, sau đó hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh vận hành khai thác, sử dụng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Phát triển năng lực về hệ thống bảo quản lạnh của Tổ chức năng suất châu Á” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm hỗ trợ các nước khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19.

Ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên ký kết thỏa thuận cùng ngài AKP Mochtan – Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á

        Các thiết bị áp dụng công nghệ hàng đầu Nhật Bản về đóng băng không đá, được thích nghi với các yêu cầu kỹ thuật của Việt Nam theo đặt hàng của Viện Năng suất Việt Nam. Container bảo quản lạnh là thiết bị bảo quản lạnh bằng điện từ trường, cho phép duy trì độ tươi và chất lượng sản phẩm được bảo quản lâu hơn ít nhất 5 lần so với các container làm lạnh thông thường. Sản phẩm bảo quản không bị đóng băng trong suốt quá trình lưu trữ. Thiết bị làm nước đá bào từ nước mặn (nước biển) Sea Snow tạo vảy đá xốp như tuyết, có khả năng giữ nhiệt độ ở mức -10C với nồng độ muối 1%, cho phép duy trì độ tươi sống của thủy sản mà không làm tổn hại đến sản phẩm. Chuỗi giữ lạnh tối ưu sử dụng công nghệ của Nhật Bản mang lại giá trị gia tăng lớn hơn nhiều lần cho nông thuỷ sản tươi sống. Tổng vốn của dự án tài trợ là 57 triệu Yên Nhật, tương đương 11 tỷ đồng. Sử dụng thiết bị tại Phú Yên sẽ không chỉ giúp địa phương khắc phục hậu quả của đại dịch mà còn góp phần nâng cao giá trị nông-thủy sản, tiến tới hội nhập thị trường và chuỗi cung ứng quốc tế. Thỏa thuận giữa Sở KH&CN và APO phù hợp với định hướng của tỉnh về mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên ký kết thỏa thuận trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện đối tác Nhật Bản tại điểm cầu trực tuyến­

        Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng, Phú Yên là một trong rất ít tỉnh thành của Việt Nam sớm nhận thức vai trò của khoa học, công nghệ trong phát triển kinh tế-xã hội, khoa học công nghệ cũng dần tạo diện mạo mới khác biệt của địa phương. Với nhiều tiềm năng, Phú Yên cần được hỗ trợ ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ, công nghệ và kỹ thuật trong khai thác chế biến thủy hải sản, bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành cùng Tổ chức Năng suất châu Á- APO và các nhà tài trợ nước ngoài hỗ trợ tỉnh dự án công nghệ này, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch, giúp phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương có khả năng cạnh tranh quốc gia và quốc tế.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ ký thỏa thuận tài trợ

        Cũng tại buổi lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương có bài phát biểu quan trọng và gửi lời cảm ơn chân thành đến các Đại sứ, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Tổ chức APO và chính phủ Nhật Bản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây là khoản tài trợ hết sức kịp thời, cần thiết; hơn thế nữa, đó là tình cảm của nhân dân Nhật Bản và Tổ chức APO dành cho Phú Yên. Đặc biệt, chương trình tài trợ này thể hiện rõ sự sẵn sàng đồng hành của các bên để cùng hợp tác, cùng nhau vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương hy vọng, thông qua sự kiện này, trên cơ sở những nền tảng đã xây dựng, tỉnh Phú Yên mong muốn tiếp tục cùng các bên hợp tác, phát triển, mong được đón nhiều nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và quốc tế nói chung đến Phú Yên. Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện. Trong thời gian tới, khi có đoàn cấp cao của Việt Nam sang thăm và làm việc tại Nhật Bản, Phú Yên sẽ tham gia cùng đoàn để triển khai các ký kết hợp tác với các đối tác Nhật Bản.

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.