Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ lọt nhóm ấn tượng 2018

     Lần đầu tiên trên thế giới kỹ thuật được thực hiện thành công khẳng định đóng góp của khoa học công nghệ vào đời sống.

     Ngày 18/1, tại buổi họp báo thường kỳ Quý IV/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã thông tin nhiều kết quả đạt được. Ngoài cơ chế chính sách, ông Duy cho biết, Chương trình ấn tượng khoa học và công nghệ Việt Nam 2018 đã được thực hiện ghi nhận dấu ấn của khoa học trong phát triển kinh tế và dân sinh.

     Trong đó kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ được các bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thành công đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công phương pháp này. Với phương pháp nội soi một lỗ này, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da dài 2 – 3cm tại hõm nách sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường.

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ. Ảnh: SGGP.

     Kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đảm bảo cắt bỏ được tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, kỹ thuật an toàn, đạt hiệu quả cao trong điều trị. Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ đầu tiên vào ngày 1/8/2018, đến nay Bệnh viện đã thực hiện thành công 16 bệnh nhân, không có trường hợp nào bị tai biến, biến chứng.

     Trong quý IV, nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được triển khai với Chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest Việt Nam 2018). Techfest Việt Nam 2018 thu hút gần 5.500 lượt khách tham dự, 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đã có 160 cuộc kết nối đầu tư diễn ra với số vốn đầu tư lên đến 7,68 triệu USD.

     Ông Duy cũng thông tin, nhiều văn bản ngành khoa học công nghệ đã được ban hành trong quý IV tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ; một số quy định về kiểm tra chuyên ngành; quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường…

(Theo https://amp.vnexpress.net)

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.