Hướng dẫn về “từ điển bách khoa toàn thư” Hệ tri thức Việt số hoá

    Hệ tri thức mở sẽ được phát huy tối đa tiềm năng khi nhiều người cùng tham gia đóng góp xây dựng kho kiến thức bằng cách gửi bài viết. Trong buổi sáng đầu năm 1/1/2018, Hệ tri thức Việt số hóa đã được chính thức khởi động với địa chỉ itrithuc.vn sau buổi lễ ra mắt. Hệ tri thức Việt số hóa có 4 thành phần chính bao gồm: Hệ tri thức, Dữ liệu mở, Ngân hàng hỏi đáp và Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển.

Theo đó Hệ tri thức là nền tảng tổng hợp mọi tri thức, giống như một cuốn từ điển bách khoa toàn thư online; các tri thức này được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau đồng thời cho phép cộng đồng tham gia thêm mới, chỉnh sửa để xây dựng bách khoa nội dung số hóa Việt.

Trong khi đó Kho dữ liệu mở là nơi tập hợp các thông tin, dữ liệu, quy định được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người dân. Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kho dữ liệu để giải quyết các nhu cầu công việc của mình.

Ngân hàng hỏi đáp là nơi cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể dễ dàng đặt câu hỏi và tra cứu kiến thức trên mọi lĩnh vực, mọi lúc mọi nơi và cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

Và cuối cùng Kho ứng dụng là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể dễ dàng kết nối vào hệ sinh thái chung của đề án và phát hành ứng dụng. Kho ứng dụng này do các doanh nghiệp hay cá nhân phát triển và tích hợp dựa trên các nền tảng công nghệ mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá rất cao khả năng đóng góp của Hệ tri thức Việt số hóa: “Một quốc gia chỉ có thể mạnh khi khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo nếu nâng cao được dân trí, tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ và mỗi người bất kể là ở trình độ nào cũng đều cần và hoàn toàn có thể cùng nhau tìm hiểu tri thức tạo ra tri thức và cống hiến bằng nhiều cách“.

Tham gia Hệ tri thức Việt số hóa là cách hiệu quả trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tất cả mọi tổ chức, cá nhân trước hết là lớp trẻ, cộng đồng CNTT hãy cùng nhau chung sức để phát triển” – Phó Thủ tướng kêu gọi.

Để góp phần khai thác hết tiềm năng của Hệ tri thức Việt số hóa, dưới đây ICTnews sẽ điểm qua hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản đầu tiên của Hệ tri thức, nguồn tham khảo từ chính itrithuc.vn.

     Hướng dẫn đăng ký, đăng nhập Hệ tri thức Việt số hoá
Khi vào itrithuc.vn, người dùng cần bấm nút Đăng nhập để khai thác tối đa hiệu quả sử dụng. Nếu chưa có tài khoản đăng nhập thì chúng ta bấm Đăng ký…

Khi vào itrithuc.vn, người dùng cần bấm nút Đăng nhập để khai thác tối đa hiệu quả sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản đăng nhập thì chúng ta bấm Đăng ký

Hướng dẫn sử dụng Hệ tri thức Việt số hoá
Để sử dụng “từ điển bách khoa toàn thư” Hệ tri thức, rất đơn giản người dùng chỉ cần vào địa chỉ trithuc.itrithuc.vn (vào đây) và tra cứu từ khóa theo chủ đề cần tìm hiểu.
Hướng dẫn viết bài cho Hệ tri thức Việt số hoá
Hệ tri thức mở sẽ được phát huy tối đa khi nhiều người cùng tham gia đóng góp xây dựng kho kiến thức bằng cách gửi bài viết.
Bước 1. Trên màn hình trang chủ của Hệ tri thức, hãy click vào hình ảnh đại diện của mình và chọn mục Thêm bài mới.

    Trên màn hình trang chủ của Hệ tri thức, hãy click vào hình ảnh đại diện của mình và chọn mục Thêm bài mới.
Bước 2. Lựa chọn, nhập các thông tin của bài viết như tiêu đề bài viết và vị trí. Vị trí mà bạn muốn tạo bài viết mới cũng gần giống như việc xếp chuyên mục.
    Vị trí mà bạn muốn tạo bài viết mới cũng gần giống như việc xếp chuyên mục bài viết.
Bước 3. Đến phần chọn kiểu nội dung, người dùng có các lựa chọn như khởi đầu từ Trang trắng, tải nội dung từ file Office sẵn có, hoặc các mẫu cho Tiểu sử cá nhân, Sự kiện, Địa danh, Định nghĩa.
    Đến phần chọn kiểu nội dung, người dùng có các lựa chọn như khởi đầu từ Trang trắng (1), tải nội dung từ file Office sẵn có (2), hoặc các mẫu cho Tiểu sử cá nhân (3), Sự kiện (4), Địa danh (5), Định nghĩa (6).
Nếu chọn sử dụng nội dung từ file Office sẵn có (lựa chọn 2), người dùng cần chọn luôn file tải lên bằng cách click vào ô Choose file.
    Nếu chọn sử dụng nội dung từ file Office sẵn có (lựa chọn 2), người dùng cần chọn luôn file tải lên bằng cách click vào ô Choose file.
Đến cuối bước 3, người dùng click Tạo mới.
Bước 4. Người dùng sẽ bổ sung chỉnh sửa lần cuối về tiêu đề, nội dung và hình ảnh đại diện cho bài viết (hình ảnh không bắt buộc). Sau đó người dùng chọn Lưu & Xem bài để lưu và xem lại, hoặc Hủy để hủy bài viết vừa tạo.
    Người dùng sẽ bổ sung chỉnh sửa lần cuối về tiêu đề, nội dung và hình ảnh đại diện cho bài viết (hình ảnh không bắt buộc). Sau đó người dùng chọn Lưu & Xem bài để lưu và xem lại, hoặc Hủy để hủy bài viết vừa tạo.
Với các kiểu nội dung Tiểu sử cá nhân, Sự kiện, Địa danh, Định nghĩa, người dùng sẽ cần nhập thêm các thông tin đặc trưng; như với Tiểu sử cá nhân các thông tin theo mẫu sẵn có bao gồm ảnh đại diện, tên thật, năm sinh, năm mất.
Người dùng cũng có thể tạo thêm các trường thông tin khác bằng cách click vào mục Thêm nội dung.
Sau đó người dùng bấm Lưu lại để lưu bài viết đã tạo.
    Với các kiểu nội dung Tiểu sử cá nhân, Sự kiện, Địa danh, Định nghĩa, người dùng sẽ cần nhập thêm các thông tin đặc trưng; như với Tiểu sử cá nhân các thông tin theo mẫu sẵn có bao gồm ảnh đại diện, tên thật, năm sinh, năm mất.
Bước 5. Xem lại lần cuối và bấm chọn Gửi phê duyệt để gửi yêu cầu phê duyệt cho bài viết trước khi bài viết được đăng lên hệ thống.
    Xem lại lần cuối và bấm chọn Gửi phê duyệt để gửi yêu cầu phê duyệt cho bài viết trước khi bài viết được đăng lên hệ thống.
(Theo http://www.vista.gov.vn)

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.