Hội thảo khoa học về Danh nhân Lương Văn Chánh

Sáng 22/10, tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ và Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh (thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa – thể thao và du lịch và Huyện ủy Phú Hòa phối hợp tổ chức hội thảo khoa học về Danh nhân Lương Văn Chánh. Dự hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí: Phạm Đại Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hữu Thế – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng lãnh đạo huyện Phú Hòa và các nhà khoa học.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu chính Di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ và Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh (thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa)

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Bùi Thanh Toàn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hồng Thái – Quyền Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh; Lê Ngọc Tính – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Hòa. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính Di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ và Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh kết nối với 12 điểm cầu trong tỉnh và điểm cầu Văn phòng họ Lương tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 400 đại biểu.

Hội thảo gồm 39 tham luận được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1: Những tham luận góp phần khẳng định bổ sung tư liệu thân thế – sự nghiệp và công lao đặc biệt của Danh nhân Lương Văn Chánh. Nhóm 2: gồm các bài về bối cảnh Phú Yên thời khẩn hoang lập làng, sự kiện khai sinh tỉnh Phú Yên năm 1611 và vai trò Phú Yên trong sự nghiệp Nam tiến, Tây tiến, Đông tiến vĩ đại của dân tộc, trong thế kỷ XVII và tiến trình lịch sử 410 năm; khẳng định công lao và vai trò của Chúa Tiên – Nguyễn Hoàng đối với vùng đất Phú Yên và mở đầu sự nghiệp về phương Nam. Các tướng lĩnh cộng sự và kế tục sự nghiệp của Phù Nghĩa hầu Lương Văn Chánh trên vùng đất Phú Yên. Nhóm 3: đề cập đến di sản to lớn của Phù Nghĩa hầu Lương Văn Chánh để lại cho hậu thế. Phát huy di sản này xây dựng con người mới Phú Yên trong công cuộc đổi mới và hội nhập trong thế kỷ XXI. Phát huy giá trị di tích quần thể di tích văn hóa lịch sử quốc gia Mộ và Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh trong sự nghiệp phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội địa phương trước mắt và lâu dài.

Nội dung hội thảo bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tôn vinh công lao sự nghiệp của tiền nhân những dấu ấn và sự kiện tiêu biểu thời khẩn hoang lập làng và tiến trình lịch sử của hơn 400 năm, góp phần cung cấp những tư liệu chuẩn xác về tỉnh Phú Yên. Đồng thời, gợi mở nhiều vấn đề về giáo dục truyền thống, kế thừa và phát huy di sản văn hóa lịch sử quốc gia Mộ và Đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng thời đổi mới và hội nhập.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các nội dung như: Xây dựng và phát triển Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, vai trò trách nhiệm, định hướng giáo dục thế hệ trẻ; bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh nhằm tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân về giá trị di tích lịch sử văn hoá Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh, góp phần tạo điểm nhấn để phát triển du lịch huyện Phú Hoà nói riêng và Phú Yên nói chung.

Đồng chí Phạm Đại Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Đại Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học về Danh nhân Lương Văn Chánh là một trong những hoạt động thiết thực mừng kỷ niệm 410 năm Phú Yên hình thành và phát triển (1611-2021) và để tưởng niệm 410 năm ngày mất của danh nhân Lương Văn Chánh; có ý nghĩa rất lớn trong sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Phú Yên. Hội thảo cũng là dịp để mỗi người dân Phú Yên hôm nay thể hiện tình cảm và đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn công lao của Danh nhân Lương Văn Chánh và các thế hệ ông cha đã dày công khai phá, tạo dựng, giữ gìn và phát triển vùng đất Phú Yên hơn bốn thế kỷ qua. Đây cũng là dịp để chúng ta khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và phát huy hơn nữa sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, sức mạnh của các giá trị văn hóa, tinh thần, truyền thống quý báu của nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Yên được hun đúc và lưu truyền từ đời này sang đời khác trong bảo vệ, xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Bùi Thanh Toàn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Đây là lần đầu tiên, tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo về Danh nhân Lương Văn Chánh với tất cả tấm lòng thành kính, tri ân và tôn vinh vị Thành hoàng mở đất Phú Yên, cùng các vị tiền hiền cộng sự và kế tục sự nghiệp của Phù Nghĩa hầu Lương Văn Chánh trong quá trình khẩn hoang lập làng và khai sinh tỉnh Phú Yên có tên trên bản đồ Tổ quốc năm Tân Hợi (1611). Đồng thời, khẳng định vị trí đặc biệt và vai trò của tỉnh Phú Yên trong sự nghiệp Nam tiến, Tây tiến và Đông tiến vĩ đại của dân tộc, góp phần quan trọng hoàn chỉnh giang sơn gấm vóc để lại cho con cháu muôn đời. Quá khứ tiếp sức cho hiện tại, để hướng về tương lai. Thế hệ hôm nay, xúc động, vinh dự và tự hào kế thừa di sản lớn lao của tiền nhân để viết tiếp trang sử mới xây dựng và bảo vệ vùng đất Phú Yên giàu có và yên bình, như nguyện ước của ông cha ta khi đặt tên cho mảnh đất này.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự; đồng thời cảm ơn các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đã dành tấm lòng cho Phú Yên, có nhiều bài tham luận lý giải bằng các cứ liệu lịch sử đầy sức thuyết phục về thân thế – sự nghiệp và nguyên quán của Phù Nghĩa hầu Lương Văn Chánh, góp phần bổ sung quan trọng để tái hiện các nhân vật lịch sử cùng tiền nhân thời mở đất, có vai trò và công lao vô cùng to lớn với tỉnh Phú Yên.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lương Văn Chánh

Trước đó, các đại biểu đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lương Văn Chánh và các bậc tiền nhân đã có công khai khẩn, tạo dựng vùng đất Phú Yên.

Theo https://phuyen.gov.vn/

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.