Điểm tin khoa học và công nghệ từ ngày 07 – 11/05

     Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018; Ba nhà khoa học được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018; AI4Life – Kết nối nghiên cứu, triển khai, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo; Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học để phát triển”; Vùng trung du và miền núi phía Bắc với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…là những thông tin KH&CN nổi bật đáng chú ý trong tuần vừa qua.

     Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018

     Khoa học và phát triển Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2018 với chủ đề “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội”, nhiều hoạt động học thuật cũng như hoạt động giới thiệu khoa học đến công chúng đã và sẽ diễn ra trên khắp cả nước.

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 9-10/5. Ảnh: VTV

     Những hoạt động nổi bật nhất trong số đó:

     Hội nghị Môi trường, lao động và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng lần thứ nhất do Cục Công tác phía Nam, Bộ KHC&N phối hợp với Trung tâm Phát triển KH&CN trẻ TPHCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức ngày 3/5 tại TPHCM. Tại đây, nhiều nghiên cứu mới được công bố như nghiên cứu về chất cải tạo đất có nguồn gốc sinh học của Viện Địa lý tài nguyên TPHCM và Công ty TNHH MTV Thương mại Nguyễn Thanh Hải; sự ức chế của một số chất kháng sinh đối với E.coli trong nước sông Sài Gòn của Viện Nhiệt đới môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM; hoạt tính chống tăng đường huyết của một số thực vật của Trường Đại học Công nghệ TPHCM; tinh chế kháng nguyên tiềm năng cho việc chế tạo vaccine tiêu chảy của Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM; …

     Ngày 9-10/5 diễn ra chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Khoa học vì sự phát triển” tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chương trình năm nay có 12 hội nghị khoa học quốc tế và 6 chuyên đề khoa học với sự tham gia của 1.500 nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 5 giáo sư đoạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

     Từ ngày 9-11/5, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, diễn ra Hội nghị trí tuệ nhân tạo – AI4Life 2018 với sự tham gia thuyết trình của 40 diễn giả nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hội nghị hướng đến kết nối, tụ hội, định hướng và thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, thương mại điện tử, viễn thông, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh…

     Hội nghị Giao ban Khoa học và Công nghệ các tỉnh miền núi phía Bắc được tổ chức tại Lào Cai ngày 11/5. Tại đây, lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ sẽ báo cáo thành tựu nổi bật cũng như những vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ ở địa phương.

     Ngày 13/5, Ngày hội STEM 2018 được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dưới chủ đề “Chạm oooo”, Ngày hội mang tới nhiều hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới, đặc trưng của thời đại công nghệ 4.0 như in 3D, trí tuệ nhân tạo, robot tự hành, thực tế ảo… Dự kiến, Ngày hội sẽ đón 3.000 lượt học sinh từ 8 đến 18 tuổi tham gia, đông gấp rưỡi năm ngoái.

     Như thường lệ, lễ trao Giải thưởng Tạ Quảng Bửu năm 2018 sẽ diễn ra vào đúng ngày 18/5. Giải thưởng năm nay được trao cho 3 nhà khoa học: PGS-TS Phạm Văn Hùng (lĩnh vực sinh học nông nghiệp), Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM và TS Trần Đình Phong (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận giải chính; TS TS Đỗ Quốc Tuấn (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận giải Nhà khoa học trẻ.

     Trao Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2017 vào ngày 15/5. Đây là giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên kể từ năm 2012.

     Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành công nghệ thông tin (Techmart 2018)được tổ chức từ ngày 16-18/5, giới thiệu những công nghệ, thiết bị nổi bật do các nhà khoa học và doanh nghiệp trong nước chế tạo, sản xuất. (Theo Báo Khoa học và Phát triển).

      Ba nhà khoa học được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

     Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã phê duyệt danh sách trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho ba 03 nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề xuất. Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng chính năm nay được trao tặng cho 2 nhà khoa học: TS. Trần Đình Phong, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)  và PGS. TS. Phạm Văn Hùng, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM.

     Trần Đình Phong là tác giả của công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý có tên “Coordination polymer structure and revisited hydrogen evolution catalytic mechanism for amorphous molybdenum sulfide” xuất bản trên Nature Materials, 15, 640-646. PGS. TS. Phạm Văn Hùng là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp có tên “In vitro digestibility and in vivo glucose response of native and physically modified rice starches varying amylose contents” trên tạp chí Food Chemistry. Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ được trao cho TS. Đỗ Quốc Tuấn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý có tên “T. Q. Do, 2016. Higher dimensional nonlinear massive gravity” xuất bản trên Physical Review D 93, 104003.

     Trước đó, ngày 25/4/2018, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 đã họp xem xét, đánh giá, lựa chọn các nhà khoa học được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đề xuất. Kết thúc phiên họp, Hội đồng đã chọn ba 03 nhà khoa học nêu trên, đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

     Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển. Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, đến nay Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm, đánh giá tích cực của các nhà quản lý và cộng đồng khoa học. Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2018 tại Hà Nội. (Theo https://www.most.gov.vn).

     Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học để phát triển”

     Hòa trong không khí chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Ngày 18/5, sáng 9/5/2018, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học để phát triển” với sự tham gia của 02 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel danh giá là Giáo sư Gerard’t Hooft (Nobel Vật lý năm 1999) và Finn Kydland (Nobel Kinh tế 2004).

     Hội thảo nhận được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Pháp, đặc biệt là sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu, Tổ chức Văn hóa và Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) và Viện Solvay (Vương quốc Bỉ).

    Tham dự Lễ khai mạc còn có Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; đại diện lãnh đạo của Văn phòng Quốc hội Việt Nam; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các Bộ ngành; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế trên toàn thế giới.

    Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14, thực hiện bởi Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam với mục đích đối thoại, trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi Lễ Khai mạc

     Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đánh giá cao những nổ lực đóng góp của Giáo sư Trần Thanh Vân cho sự phát triển KH&CN, giáo dục Việt Nam thời gian qua cùng với Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) – biểu tượng xuất sắc cho sự hợp tác và quan hệ đối tác trong khoa học.

     Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, động lực phát triển của Việt Nam giai đoạn trước đây đây đang dần mất đi những lợi thế vốn có như tài nguyên, lao động giá rẻ,…, thay vào đó, KH&CN mới là nền tảng bền vững để tiếp tục phát triển. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng với kiến thức của các nhà khoa học kinh nghiệm hàng đầu thế giới. Việt Nam có thể học hỏi, đẩy mạnh hoạt động KH&CN phù hợp với tình hình hiện tại, qua đó giúp Việt Nam tiệm cận hơn nữa với khu vực và thế giới trong thời gian tới.

     Hội thảo “Khoa học để phát triển” tập trung vào thảo luận, nghiên cứu khoa học và đề xuất các phương án giải quyết, các cảnh báo sớm nhằm khuyến khích các cuộc đối thoại đa văn hóa và hòa bình; thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (năm 2015) của Liên hợp quốc, dưới góc nhìn của giới khoa học công nghệ và đổi mới; đề cập đến tác động kinh tế – xã hội của khoa học, sự đóng góp của KH&CN với việc hoạch định chính sách, sự liên quan của KH&CN đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

     Theo đó, phát triển khoa học công nghệ sẽ giúp cung cấp phương thức thực hiện, công nghệ và tính sáng tạo cần thiết để các quốc gia đã và đang phát triển biến mục tiêu Chương trình nghị sự 2030 thành các hành động cụ thể, thiết thực. Hội thảo sẽ góp phần thiết lập cầu nối giữa các chính khách, các nhà khoa học, các nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế.

     Phó chủ nhiệm Văn phòng kiêm Phó tổng thư ký Quốc hội Việt Nam Lê Bộ Lĩnh cho biết, ngoài việc tạo môi trường gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà khoa học quốc tế, Hội thảo còn là một kênh truyển tải tri thức khoa học, niềm say mê sáng tạo đối với cộng đồng khoa học trong nước và các học sinh, sinh viên. Những chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” sẽ là cơ hội để cộng đồng nghiên cứu khoa học Việt Nam trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu; định hướng hoạt động KH&CN của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

     Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/5 bao gồm 7 cuộc Hội thảo Bàn tròn với những chủ đề thảo luận như: tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội; khoa học giúp đưa ra các cảnh báo và các giải pháp; khoa học và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc; khoa học và việc hoạch định chính sách; các mô hình khoa học và Sự phát triển; khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại,…

     Được biết, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam do giáo sư Trần Thanh Vân sáng lập và điều hành từ năm 1993 tại Pháp nhằm hỗ trợ Việt Nam về mặt khoa học và giáo dục, với mong muốn góp phần vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

     Từ năm 2013 đến nay, chuỗi các chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” được thực hiện tại Bình Định với hơn 40 hội nghị khoa học quốc tế, 16 khóa học chuyên đề với hơn 3500 nhà khoa học quốc tế. Đặc biệt, trong đó có 12 giáo sư đạt giải Nobel, 2 giáo sư đạt giải Toán học Fields, 2 giáo sư đạt giải Thiên văn học Kavli cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng thuộc nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Ngoài ra, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam còn tổ chức các khóa học chuyên đề dành riêng cho các nhà nghiên cứu trẻ, tổ chức các buổi thuyết trình, giao lưu giữa các giáo sư nổi tiếng và giới nghiên cứu khoa học, học sinh, sinh viên. (Theo https://www.most.gov.vn)

     AI4Life – Kết nối nghiên cứu, triển khai, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

     Từ ngày 9 – 11/5/2018, tại Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị Trí tuệ nhân tạo – AI4LIFE 2018 (http:ai4life.uet.vnu.edu.vn). Đây là hội nghị về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm tạo kết nối giữa chính phủ, doanh nghiệp, viện, trường về nghiên cứu, triển khai, ứng dụng AI và là sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2018.

     Hơn 40 diễn giả giàu kinh nghiệm về AI đến từ doanh nghiệp, các trường, viện, trung tâm nghiên cứu trong nước và quốc tế như Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Canada, Úc, Pháp, Ba Lan, Hungary sẽ trình bày các nội dung xoay quanh 5 vấn đề: Các bài giảng đại chúng về AI; Chính sách và chiến lược phát triển AI; Các sản phẩm nghiên cứu phát triển ứng dụng dựa trên AI của các công ty và khởi nghiệp AI; Các nghiên cứu hàn lâm về AI; Thảo luận trao đổi các bên Chính phủ, viện, trường và doanh nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề của cuộc sống và đưa ra thông cáo chung của Hội nghị.

     AI4LIFE 2018 được sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Với mục đích đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Hội nghị AI4LIFE 2018 sẽ là nơi tụ hội, kết nối, định hướng và chia sẻ ý tưởng giữa các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành. Bên cạnh những trao đổi chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Hội nghị cũng là cơ hội cho các chuyên gia cao cấp của các cơ quan chính phủ, các tập đoàn, doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành thiết lập cơ chế hợp tác nhiều bên, thúc đẩy ứng dụng và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong tương lai.  (Theo http://truyenthongkhoahoc.vn).

     Phát triển KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư

     Trong khuôn khổ Hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVII, chiều ngày 10/5 tại Lào Cai, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”.

Toàn cảnh Hội thảo

     Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo và cán bộ các Sở KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc; các đại biểu đến từ viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN trung ương và địa phương; đại diện văn phòng tỉnh ủy, văn phòng UBND, HĐND, các sở, ban, ngành UBND cấp huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai; đại diện hiệp hội, doanh nghiệp…

     Hội thảo là cơ hội giúp các nhà quản lý, các nhà khoa học định hướng được những nhiệm vụ, giải pháp khoa học, giải pháp tổ chức thực hiện thiết thực đối với từng địa phương để tăng cường năng lực tiếp cận với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (I4.0), phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, của vùng cũng như của đất nước.

     Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã khái quát quan điểm chỉ đạo của Chính phủ đối với việc tiếp cận I4.0 tại Chỉ thị số 16/CT-CP và kế hoạch triển khai của Bộ KH&CN thực hiện Chỉ thị số 16.

     Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, I4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội nhất là ở các quốc gia phát triển. I4.0 mang đến cho nhân loại nhiều cơ hội để thay đổi phương thức sản xuất, đời sống sinh hoạt và các hoạt động của phát triển kinh tế – xã hội.

     Về phía Bộ KH&CN thời gian qua đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và ngày 4/5/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-CP về tăng cường năng lực tiếp cận I4.0.

     Gần đây, tại Hội trảo – Triển lãm Quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 5/12/2017 tại Hà Nội với chủ đề “Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”, trong phát biểu khai mạc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu, Việt Nam cần xác định đang ở đâu trên con đường phát triển và tiếp cận, đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ mới, khoa học kỹ thuật, thực tiễn nền kinh tế, nền sản xuất trong nước, từ đó chỉ ra những cơ hội, thách thức, đe dọa khi tiếp cận công nghiệp lần thứ tư; cần xác định thế giới đang làm gì để phát triển trong xu thế của cuộc Cách mạng này, Việt Nam cần làm gì để phát triển nền kinh tế số, đón bắt xu thế phát triển của I4.0.

     Thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ, ngày 30/6/2017 Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 1749 về Kế hoạch hành động của Bộ KH&CN thực hiện Chỉ thị số 16, trong đó đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Bộ KH&CN được phân công tại Chỉ thị số 16, để tổ chức triển khai đồng bộ góp phần chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của I 4.0 đối với VN.

     Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, một số vấn đề trọng tâm trong Kế hoạch hành động của Bộ KH&CN tập trung vào một số lĩnh vực gồm: 1. Tập trung thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đmst quốc gia để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; 2. Tập trung xây dựng, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao và ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; 3. Phối họp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối các chương trình, nhiệm vụ KH&CN; 4. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp kịp thời thông tin để định hướng dư luận nhận thức đúng về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; 5. Rà soát, xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm của KH&CN để tổ chức triển khai phù hợp xu thế phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; 6. Phối hợp với các bộ, ngành khác trong việc tổ chức lựa chọn, đề xuất các sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

     “Cách mạng công nghiệp 4.0 đã diễn ra một số năm trước đây đối với các nước phát triển, nhưng đối với Việt Nam mới diễn ra gần đây, để tiếp cận được với cuộc Cách mạng này không chỉ cần sự tập trung trí tuệ của nhiều Bộ, ban ngành trong cả nước mà đòi hỏi sự vào cuộc của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành kết hợp tìm hiểu kinh nghiệm của các nước đã có mô hình được xây dựng thành công”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.

     Trung du và miền núi phía Bắc tiếp cận với I 4.0

      Đối với Vùng Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có nhiều khó khăn hơn so với các vùng kinh tế khác của nước ta, do vậy, việc tiếp cận với I4.0 trong bối cảnh cụ thể của địa phương, của Vùng như thế nào?, phải chuẩn bị những gì? nắm bắt cơ hội như thế nào?… để có thể tiếp cận thành công các thành tựu của cuộc cách mạng này nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, những thuận lợi, đồng thời có được những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó, giải quyết những khó khăn hạn chế, trên cơ sở đó KH&CN phục vụ tốt nhất cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và cả vùng.

     Tại Hội thảo khoa học này, với sự có mặt của các nhà khoa học, nhà quản lỷ của Vùng, các đại biểu đã được nghe thông tin tiếp cận I4.0 trong phát triển kinh tế-xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc và các báo cáo tham luận để làm rõ thêm những việc cần làm đối với hoạt động KH&CN nhằm tăng cường năng lực tiếp cận với I4.0; xác định được những cơ hội cũng như thách thức đặt ra đối với từng địa phương trong vùng, trong toàn vùng và đối với Việt Nam hiện nay. Tại Hội thảo các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận về chủ đề “Phát triển KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

     Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh cho biết, I4.0 đang làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất quản lý quản trị trên toàn thế giới, tác động đến mọi lĩnh vực và đời sống xã hội. Ý thức được sự tác động to lớn của I 4.0 và thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận I4.0, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp các ngành chủ động nghiên cứu, tiếp cận và triển khai thực hiện các biện pháp nhằm thích ứng với I4.0. Cùng với đó là tăng cường hợp tác nghiên cứu và triển khai với các trường đại học viện nghiên cứu lớn và các tập đoàn công nghiệp lớn trong nước; triển khai xây dựng chính quyền điện tử, giao ban trực tuyến từ tuyến tỉnh đến các xã, phường, thị trấn, đẩy mạnh xây dựng đề án đô thị thông minh (Y tế thông minh, giáo dục thông minh, du lịch thông minh, giao thông thông minh….); ban hành Kế hoạch của tỉnh Hỗ trợ hệ sính thái khởi nghiệp giai đoạn 2017-2020; Triển khai Dự án hỗ trợ đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đẩy manh liên kết ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất và đời sống; bước đầu xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

     “Tuy nhiên, cũng như các tỉnh trong khu vực, hoạt động KH&CN của tỉnh Lào Cai vẫn còn không ít những hạn chế, chắc chắn phải đối mặt vô số thách thức dể thích ứng với sự tác động của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư khi mà cơ bản nông nghiệp và công nghiệp của tỉnh vẫn còn ở trình độ Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai”, ông Đặng Xuân Thanh thẳng thắn chia sẻ.

     Trước những cơ hội và tác động tích cực, tiêu cực mà I 4.0 mang lại, với đặc điểm kinh tế – xã hội và đặc thù về địa lý của các tỉnh khu vực trung du, miền núi phía Bắc, TS. Nguyễn Võ Hưng, đại diện Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN đã đưa ra khuyến nghị với các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đó là: Thứ nhất, cần xác định, lựa chọn lĩnh vực, chuỗi giá trị nào mà địa phương có thể tham gia dựa trên lợi thế so sánh của địa phương mình, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch – là những lĩnh vực các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc có lợi thế. Thứ hai, chú trọng đến các yếu tố dẫn dắt liên quan đến Công nghệ và ĐMST, Vốn con người và Nguồn lực bền vững. Thứ ba, thu hút, khuyến khích sự tham gia và hợp tác của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp trong việc tham gia vào các chuỗi giá trị địa phương và chuỗi giá trị của Việt Nam, chuỗi giá trị toàn cầu mà Việt Nam tham gia. Thứ tư, khuyến khích các hoạt động sáng kiến cải tiến kĩ thuật của người dân; tăng cường hỗ trợ, phối hợp của các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng kĩ thuật – công nghệ trong hoạt động sáng kiến, cải tiến kĩ thuật của người dân. Phát huy tri thức bản địa trong việc quản lí và khai thác, sử dụng các nguồn lực bền vững. Thứ năm, hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo vùng.

     Kết thúc Hội thảo Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự có mặt và đóng góp ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo và đề nghị các cơ quan quản lý KH&CN ở địa phương, các tổ chức KH&CN, nhà khoa học, các doanh nghiệp cần có sự liên kết, trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện thành công các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh I4.0.

(Theo https://www.most.gov.vn)

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.