Chuyên gia công nghệ thảo luận về tài chính phi tập trung tại Techfest 2020

Các chuyên gia công nghệ đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những góc nhìn khác nhau về tài chính phi tập trung và tiềm năng của ứng dụng Blockchain trong tương lai.

Chiều ngày 28/11, trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2020, các chuyên gia công nghệ đã có buổi thảo luận xoay quanh chủ đề “Tài chính phi tập trung” với nhiều chia sẻ cởi mở và đa chiều về tài chính phi tập trung, xu hướng tài chính phi tập trung và những cơ hội cho Startup trong ngành.

Trong số các chuyên gia về Blockchain tham gia buổi thảo luận tại Techfest có bà Lynn Hoàng –  Giám đốc Binance Việt Nam – kiêm đồng Trưởng làng Tài chính công nghệ, ông Long Vương – CEO của Tomochain, ông Huy Nguyễn – Giám đốc công nghệ công ty Kardia Chain, ông William Nguyen – CEO công ty Beowulf Blockchain, ông Hiệp Vũ – Giám đốc Marketing của công ty Kyber Network , ông Robert Vong – Giám đốc điều hành công ty FathLabs.

Các chuyên gia công nghệ đã cùng nhau thảo luận về tài chính phi tập trung và tiềm năng của ứng dụng Blockchain trong tương lai.
Giải thích theo hướng kỹ thuật về khái niệm tài chính phi tập trung, ông Long Vương – CEO của Tomochain cho biết: “Tài chính phi tập trung là những ứng dụng hoạt động dựa trên Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh), cho phép hai bên tham gia thực hiện hợp đồng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng; mà không cần các bên biết nhau từ trước, hay một bên trung gian thứ ba mà chỉ cần có kết nối Internet.”

Trong khi đó, ông Huy Nguyễn – Giám đốc Công nghệ công ty Kardia Chain cho rằng có thể hiểu tài chính phi tập trung một cách đơn giản: “Tài chính phi tập trung tương tự với mô hình ngân hàng, nhưng khác với ngân hàng ở chỗ, nó không có trung gian giao dịch.”

Trong buổi thảo luận, các chuyên gia về blockchain kết luận: Tài chính phi tập trung là một hệ sinh thái bao gồm các ứng dụng tài chính được xây dựng dựa trên các mạng blockchain… Người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình và tương tác với hệ sinh thái này thông qua các ứng dụng mạng ngang hàng (P2P), các ứng dụng phi tập trung (dapps).

Các chuyên gia cho rằng, với vai trò là một giải pháp quản lý tài sản mới, cùng sự tăng trưởng mạnh của tiền điện tử, các trung tâm tài chính phi tập trung chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng trong những năm tới đây trên thế giới.

Cụ thể, ông  Robert Vong – Giám đốc điều hành Công ty FathLabs dự đoán, trong một thời gian nữa các trung tâm tài chính phi tập trung sẽ có thể hoạt động song song với hệ thống quản lý truyền thống, tạo nên một thị trường tài chính hoàn thiện hơn, mở rộng hơn và nhiều cơ hội hơn. Sự dung hòa giữa tài chính phi tập trung và tài chính phi tập trung sẽ giúp hệ thống tài chính hoạt động trơn tru và tối ưu nhất.

Trong phiên thảo luận, một số doanh nhân cả trong và ngoài nước đã đặt câu hỏi về sự an toàn về pháp lý của khách hàng và các nhà đầu tư trong ngành tài chính phi tập trung. Ông Hiệp Vũ – Giám đốc Marketing của công ty Kyber Network bày tỏ: “Đây là điều đáng để cân nhắc, nhưng trong tương lai, có thể khung hành lang pháp lý tại Việt Nam sẽ quy định cụ thể hơn.”

Kết thúc phiên thảo luận, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Việt Nam chia sẻ, tương lai của Blockchain sẽ nghiêng về tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng Trung ương (CBDC). Bà Lynn Hoang cho biết: “Tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng Trung ương được truyền cảm hứng bởi Bitcoin nhưng sẽ không phải là tiền kỹ thuật số thông thường như hiện tại, mà sẽ được kiểm soát bởi Chính phủ. Trong đó, Chính phủ Trung Quốc, Thụy Điển, Uruguay đã bắt đầu thử nghiệm loại tiền này từ năm nay và các Chính phủ khác cũng đang xúc tiến những nghiên cứu mới.”

Cũng trong phiên thảo luận, bà Lynn Hoàng công bố, Binance  hiện đang có quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD để đầu tư vào các dự án Blockchain và tài chính phi tập trung. Vì vậy, Binance cùng hệ sinh thái Blockchain của mình, sẵn sàng hỗ trợ nếu như các Startup Việt Nam có các dự án tiềm năng./.

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.