Chuẩn bị khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị

Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sẽ chính thức hoạt động từ ngày 25/11, với địa chỉ trực tiếp tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và trực tuyến tại techmartvietnam.vn.

Sáng 18/11/2021, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Hội Doanh nhân Quốc tế Việt – Âu, Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị; khai mạc trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.


Toàn cảnh buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, phát triển thị trường KH&CN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ giao cho Bộ KH&CN thực hiện. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 về việc Ban hành Chương trình phát triển thị trường KH&CN quốc gia đến năm 2030. Bộ KH&CN đã giao nhiệm vụ cho Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức và phát triển các các chợ công nghệ và thiết bị quy mô quốc gia và quốc tế, tham gia các triển lãm, hội chợ KH&CN trong nước và quốc tế, tổ chức và phát triển Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị trực tiếp và trên mạng Internet.

Sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, từ ngày 25-27/11/2021, Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Hội Doanh nhân Quốc tế Việt – Âu, Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị (Sàn giao dịch công nghệ) trực tiếp tại địa chỉ Tầng 1, số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn.

Sàn giao dịch công nghệ và tổ chức trung gian của thị trường KH&CN nhằm kết nối các bên cung – cầu công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, trình diễn, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm, hàng hóa KH&CN, góp phần phát triển thị trường KH&CN. Với vai trò là đơn vị quản lý, Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẽ chịu trách nhiệm chính về các hoạt động của sàn giao dịch. Cục sẽ hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cá nhân có công nghệ và thiết bị có nhu cầu triển lãm, trưng bày, kết nối, giao dịch mua bán công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm KH&CN. Hoạt động này nhằm mục đích thúc đẩy các hoạt động thương mại hóa các sản phẩm KH&CN, giúp các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cá nhân trong nước và ngoài nước ngày càng phát triển mạnh hơn nữa.

Tại Sàn giao dịch công nghệ không chỉ có các sản phẩm, hàng hóa KH&CN được trưng bày, giới thiệu mà còn giới thiệu cơ sở dữ liệu (CSDL) của hàng trăm công nghệ chào bán trên trang techmartvietnam.vn; hệ thống CSDL quốc gia về KH&CN với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các CSDL KH&CN quốc tế, tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, CSDL về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả.

Đồng hành cùng sự kiện Khai trương Sàn giao dịch công nghệ là chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH&CN của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực Y-Dược, Công nghệ sinh học, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Vật liệu,..; các gian hàng của Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Chi hội Doanh nhân Quốc tế Việt Âu với nhiều sản phẩm, hàng hóa KH&CN uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế của các doanh nghiệp hàng đầu các hiệp hội này như Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt, Công ty cổ phần Tập đoàn DKNEC….

Trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức các phiên kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác trên 30 quốc gia ở châu Âu và các nước khác do Hội Doanh nhân quốc tế Việt Âu thực hiện.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa KH&CN, Sàn giao dịch công nghệ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa KH&CN và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sàn giao dịch Techmart, bạn đọc truy cập theo địa chỉ: http://www.techmartvietnam.vn

Theo https://www.most.gov.vn/

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

  • Mẫu A1-ĐXNV: Đề tài khoa học và công nghệ hoặc Đề án khoa học
  • Mẫu A2-ĐXNV: Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu A3-ĐXNV: Dự án khoa học và công nghệ.

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

  • Mẫu B1-TVHĐ: Đề tài/Dự án sản xuất thử nghiệm;
  • Mẫu B2-TVHĐ: Đề án khoa học;
  • Mẫu B3-TVHĐ: Dự án khoa học và công nghệ.

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.