Áp dụng mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc: Tạo thị trường minh bạch, đưa sản phẩm vươn xa

Sở KH-CN vừa phối hợp với Trung tâm Mã số, mã vạch (MS, MV) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng tổ chức hội nghị tập huấn với chủ đề “MS, MV và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn Phú Yên”. Qua đó tạo cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp liên quan giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận những vấn đề về hoạt động xây dựng và triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc qua MS, MV…

Bà Lương Thị Huỳnh Triểm (trái), chủ cơ sở sản xuất ngũ cốc Faimy 9 (xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) giới thiệu MS, MV vừa đăng ký thành công trong năm 2020. Ảnh: THÁI HÀ

 Nâng cao uy tín sản phẩm bằng sự minh bạch

Ông Nguyễn Văn Đoan, chuyên gia Trung tâm MS, MV cho rằng, ngày nay bên cạnh những tiện ích mang lại, việc sản xuất, kinh doanh phát triển cũng kéo theo nhiều hệ lụy buộc người tiêu dùng phải gánh chịu, đặc biệt là các vấn đề thực phẩm bẩn; mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc. Trong bối cảnh đó, áp dụng MS, MV để truy xuất nguồn gốc sản phẩm được coi là “chìa khóa” của sự minh bạch, giúp doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng.

MS, MV là một nhóm các vạch và khoảng trống song song đặt xen kẽ dùng để thể hiện MS dưới dạng máy quét có thể đọc được. MS, MV được thu nhận bằng một máy quét MV và chuyển thông tin đến máy tính hay các thiết bị để xử lý. Ứng dụng MS, MV là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động được thế giới sử dụng rộng rãi hiện nay.

Việc sử dụng MS, MV truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp có thể quản lý tốt chất lượng sản phẩm, từ khâu nuôi trồng, chế biến đến quá trình vận chuyển và phân phối. Qua đó giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra đối với sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Trong bối cảnh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là một vấn nạn trong xã hội như hiện nay thì việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một giải pháp hữu ích. Vì vậy, hơn ai hết các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần coi MS, MV và truy xuất nguồn gốc là nhiệm vụ phải làm để nâng cao giá trị hàng hóa, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Áp dụng công nghệ mới trong mã số, mã vạch

MS, MV ra đời đem lại nhiều ứng dụng trong thực tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là điều kiện bắt buộc để một sản phẩm có thể truy xuất rõ nguồn gốc, từ đó có thể lên kệ của các cửa hàng, siêu thị và xuất khẩu.

Bà Lương Thị Huỳnh Triểm, chủ cơ sở sản xuất ngũ cốc Faimy 9 (xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) cho biết, cơ sở vừa đăng ký thành công MS, MV vì nhận thấy đây là nhu cầu và trách nhiệm của cơ sở.

“Ban đầu, tôi chỉ xay ngũ cốc và bán lẻ thông thường, tuy nhiên sau đó, sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, được bán ở nhiều tỉnh thành nên tôi mong muốn được mở rộng thị trường, mang sản phẩm vào các siêu thị. Khi làm việc với các siêu thị, họ yêu cầu sản phẩm có mã vạch mới được vào hệ thống này. Tôi đã vào TP Hồ Chí Minh, nhờ đơn vị tư vấn hỗ trợ đăng ký MS, MV. Tôi chỉ phải đóng tổng phí cho lần đầu đăng ký là 2,2 triệu đồng và sau đó đóng phí hàng năm 500.000 đồng để duy trì mã vạch”, bà Triểm cho biết.

Theo ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH-CN, trên địa bàn tỉnh, việc sử dụng MS, MV, truy xuất nguồn gốc là hoạt động còn khá mới và chỉ mới dừng lại ở việc cấp MS doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp in ấn số MV trên sản phẩm, hàng hóa để phục vụ việc bán hàng. Số lượng các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ MS, MV trên địa bàn chiếm tỉ lệ thấp; hoạt động truy xuất nguồn gốc và áp dụng tem truy xuất nguồn gốc chỉ tập trung áp dụng ở một số sản phẩm có thị trường lớn.

Thời gian tới, Sở KH-CN sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến các ứng dụng công nghệ và mã tiêu chuẩn mới mà thế giới đang áp dụng; áp dụng mã điện tử sản phẩm phục vụ cho công nghệ RFID; phổ biến áp dụng các loại MS và MV mới được tiêu chuẩn hóa và quốc tế công nhận…

Để thúc đẩy ứng dụng MS, MV, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành cần xây dựng, triển khai và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động truy xuất nguồn gốc; thiết lập, xây dựng, vận hành kết nối với cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.

 

Theo http://baophuyen.com.vn/82/254398/tao-thi-truong-minh-bach-dua-san-pham-vuon-xa.html

Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước

Quyết định Số 19/2019/QĐ-UBND: Ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định Số 51/2018/QĐ-UBND: Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định trình tự, thủ tục xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 62/2015/QĐ-UBND ngày 22/12/2015 của UBND tỉnh.

Phụ lục các biểu mẫu: (Ban hành kèm theo Quyết định số 51 /2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh)

1. Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

2. Phiếu nhận xét và đánh giá đề xuất đặt hàng:

3. Mẫu C0-TCTT: Kết quả tra cứu thông tin về các Đề tài, Dự án sản xuất thử nghiệm có liên quan đến đề xuất đặt hàng đã và đang thực hiện.

4. Mẫu C1-BBKP: Kiểm phiếu đánh giá đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

5. Mẫu C2-BBHĐ: Biên bản họp của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh;

6. Mẫu C3-KQĐG: Kết quả đánh giá đề xuất đặt hàng của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

7. Mẫu C4-TH: Tổng hợp kiến nghị của hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ.