A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam vinh danh 47 công trình xuất sắc

47 công trình khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu đang được áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ đời sống đã được trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng Vifotec).

Ngày 30/5/2024, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Vifotec.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các nghiên cứu đang ứng dụng thực tế của các nhà khoa học cả nước giúp nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chúc mừng các nhà khoa học, các tác giả có công trình đoạt Giải thưởng. Phó Thủ tướng đánh giá, việc trao Giải thưởng Vifotec là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển nền KH&CN nước nhà, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, đồng thời bày tỏ mong muốn những nghiên cứu, sáng tạo của các công trình sẽ được ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng đất nước phát triển phồn vinh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi Lễ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hơn nữa các nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nội dung này, các nghị định, quyết định của Chính phủ, hướng dẫn của các ban, ngành liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu cho mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức và phát triển KH&CN.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec Phan Xuân Dũng cho biết, những kết quả đạt được của Giải thưởng Vifotec năm 2023 chính là sự tiếp nối kết quả của các năm trước, là nền tảng quan trọng tạo đà trong giai đoạn mới. Chủ tịch Phan Xuân Dũng hy vọng, Giải thưởng sẽ tiếp tục khơi dậy những đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong mọi tầng lớp nhân dân, sự say mê sáng tạo đối với thế hệ trẻ trên cả nước.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc mừng các tác giả đã đoạt Giải thưởng Vifotec, Giải thưởng WIPO năm 2023. Bộ trưởng khẳng định, Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tác giả trên hành trình sáng tạo KH&CN trong nhiều năm qua.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo KH&CN trong đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ thuật, với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng của Giải thưởng, xã hội hoá các hoạt động KH&CN trên nền tảng kế thừa và phát huy sự thành công tốt đẹp của Giải thưởng Vifotec năm 2023 và những năm trước đây, thay mặt Ban Tổ chức, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã phát động “Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2024”. 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát động Giải thưởng Vifotec 2024.

Giải thưởng năm 2024 sẽ tập trung vào 06 lĩnh vực công nghệ trọng điểm, bao gồm: Cơ khí tự động hoá; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử và Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

“Ban Tổ chức tin tưởng rằng, Giải thưởng Vifotec năm 2024 sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, cũng như đông đảo người dân đam mê sáng tạo trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Qua đó, đóng góp trí tuệ và tài năng của mình vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, Bộ trưởng cho biết.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Vifotec năm 2023 cho 47 công trình gồm: 4 Giải Nhất, 10 Giải Nhì, 16 Giải Ba và 17 Giải Khuyến khích.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng trao Bằng khen cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả công trình đoạt Giải Nhất.

Giải Nhất lĩnh vực cơ khí tự động hoá thuộc về công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống dẫn đường quán tính cho tàu hải quân sử dụng công nghệ cảm biến sợi quang" của nhóm tác giả: Đại tá, PGS.TS. Trịnh Đăng Khánh, Trung tá, GV.TS. Nguyễn Đình Tĩnh, Thiếu tá, GV.ThS. Phạm Văn Hùng và các cộng sự Khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng. 

Giải Nhất lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới thuộc về công trình "Ứng dụng công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói cao cấp, siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng" của nhóm tác giả: AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, ThS. Nguyễn Duy Tấn, Nguyễn Văn Thành, Công ty cổ phần Kinh doanh - xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt. Công trình này cũng nhận được Giải thưởng WIPO 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

Giải Nhất lĩnh vực công nghệ vật liệu thuộc về công trình "Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh" của nhóm tác giả: PGS.TS. Hồ Xuân Năng, GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự, Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A. Công trình này cũng nhận được Giải thưởng WIPO 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

Giải Nhất lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống thuộc về công trình "Giống cà phê vối lai TRS1" của nhóm tác giả: Đinh Thị Tiếu Oanh, TS. Trần Vinh, ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai và các cộng sự, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao chứng nhận Giải thưởng WIPO 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cho 2 công trình xuất sắc.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các tác giả đoạt giải cao và tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả trong độ tuổi Đoàn. 


Nguồn:Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
Video Hoạt động KH&CN